10 điều NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT để không bị lừa đảo khi đi XKLĐ Nhật Bản - Hoàng Long CMS - Xuất khẩu lao động Nhật Bản

096 224 1616

10 điều NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT để không bị lừa đảo khi đi XKLĐ Nhật Bản

Hiện nay thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản đang là “một mảnh đất màu mỡ” để các đối tượng môi giới (cò mồi) lợi dụng để lừa bịp người lao động. Đặc biệt những chiêu trò lừa đảo ngày một tinh vi và nhiều mánh lới, khiến người lao động bị tiền mất, tật mang và phải gánh một khoản nợ lớn. Vì vậy công ty Xuất khẩu lao động Hoàng Long sẽ giúp bạn nhận biết các chiêu trò lừa đảo và chỉ cách làm sao để tránh không bị lừa khi đi xuất khẩu lao động.

Những cách thức lừa đảo phổ biến người lao động cần biết

Do Nhu cầu xuất khẩu lao động ngày càng tăng mạnh, nhiều đối tượng, công ty đã lợi dụng sự kém hiểu biết về pháp luật của người lao động và sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng để thực hiện hành vi lừa đảo.

Ngày càng có nhiều mánh khóe, chiêu lừa đảo xuất khẩu lao động

Những cách thức thông dụng nhất mà kẻ lừa đảo thường áp dụng như sau:

– Tư vấn những đơn hàng lương khủng với mức phí thấp đến siêu thấp
– Tư vấn ở công ty này trong khi đưa sang công ty khác
– Dụ đỗ người lao động đi theo các con đường chui như du lịch, du học,….
– Không có giấy cam kết mức phí đã thông báo hoặc không làm giấy xác nhận khi nhận tiền
– Gạ gẫm người lao động làm giả giấy tờ khi không đạt yêu cầu về điểm nào đó (ví dụ giả giấy tốt nghiệp cấp 3, trung cấp, cao đẳng,…)
– Bắt người lao động phải chờ quá lâu, không cấp visa khi đến thời gian chỉ định xuất cảnh.

Một ví dụ điển hình là trường hợp của bạn Đ.T.H, 22 tuổi (Trà Vinh). Thông qua những tin tức chia sẻ trên zalo, H đọc được mẫu quảng cáo tuyển dụng đơn hàng 10 nữ làm công việc chế biến thực phẩm tại Nhật Bản, hình thức phỏng vấn online tại nhà.

Nhận thấy mức lương hấp dẫn, lại đúng ngành nghề mình yêu thích, điều kiện tuyển dụng dễ nên H đã đăng ký. Do chủ quan không tìm hiểu kỹ thông tin công ty tổ chức phỏng vấn, H đã bị lừa 5 triệu tiền cọc cho một cá nhân (cò mồi) mà không rõ tung tích. Ngay sau khi chuyển tiền, H đã không thể gọi điện hay liên lạc cho người này được nữa.

10 lưu ý để không bị lừa đảo khi đi xuất khẩu lao động

Những cá nhân hoặc công ty lừa đảo XKLĐ thường rất thủ đoạn, vì vậy người lao động cần phải nhớ kỹ những lưu ý sau đây:

1. Tìm hiểu kĩ Giấy phép hoạt động của công ty XKLD

Chỉ những doanh nghiệp được Bộ LĐTB&XH cấp giấy phép hoạt động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo hợp đồng mới được tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bạn hoàn toàn có thể đề nghị để được xem bản sao của giấy phép này, qua đó sẽ thấy được thời gian hoạt động của công ty.

Hoàng Long CMS là công ty được Bộ LĐTB&XH cáp phép hoạt động

2. Một công ty uy tín phải có địa chỉ rõ ràng, công khai địa điểm, trụ sở và địa bàn tuyển dụng

Điều này dễ dàng nhận biết qua trụ sở, cơ sở vật chất, cách thức tư vấn, hồ sơ giấy tờ. Khi tham gia tuyển chọn, doanh nghiệp phải trực tiếp tham gia và tổ chức các khóa đào tạo, giáo dục định hướng cho người lao động một cách chuyên nghiệp bài bản.

3. Tham khảo số lượng và đánh giá của người lao động

Một công ty tốt sẽ có nhiều lao động tham gia, đơn hàng nhiều, việc thi cử diễn ra liên tục.Bạn cũng nên tìm hiểu những đánh giá của những người đã hoặc đang tham gia tại công ty xem cuộc sống và công việc có như những gì mình được nghe không.

>> XEM NGAY: Hướng dẫn quy trình thủ tục đi xuất khẩu lao động Nhật Bản từ A – Z

4. Tìm hiểu kĩ đơn hàng được tư vấn

Các công ty tư vấn sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin về đơn hàng cho người lao động dựa trên các thông tin lao động cung cấp. Đơn hàng sẽ phải phù hợp với kinh nghiệm, sức khỏe cũng như tình hình tài chính của người lao động

Trong đơn hàng phải có các thông tin:

+ Nội dung công việc, thời hạn hợp đồng
+ Đối tác công ty chủ quản nước ngoài
+ Lương cơ bản, tình trạng tăng ca
+ Chi tiết về thuế và bảo hiểm phải đóng
+ Ngày thi tuyển, thời hạn xuất cảnh

5. “Vấn đề sức khỏe không quan trọng” là một thông tin hoàn toàn sai lầm

Bởi đây là khâu đầu tiên và cũng là quan trọng nhất khi bạn muốn đăng kí tham gia thi đơn hàng tại Nhật Bản
Nếu không đủ điều kiện sức khỏe theo luật Bộ lao động thương binh và xã hội, bạn sẽ không được phép đi làm tại các xí nghiệp ở xứ sở mặt trời mọc.

Nhật Bản chỉ tiếp nhận những lao động đủ điều kiện sức khỏe

6. Hãy nói KHÔNG với kiểu nói chung chung “Sau khi sang Nhật sẽ được các xí nghiệp sắp xếp công việc”

Bạn có quyền và nên chủ động yêu cầu công ty cho biết hợp đồng công ty trực tiếp nhận mình làm việc bên nước ngoài: nhà máy nào, công trường ở đâu, công ty gì, thuộc tỉnh nào…. Nếu là các công ty lừa đảo không có địa điểm cụ thể sẽ thường né tránh điều này trong hợp đồng mà rất nhiều người lao động không để ý đến.

Người lao động cũng cần biết rõ khả năng và mong muốn của mình để lựa chọn ngành nghề, công việc cho phù hợp, bên cạnh đó cũng nhờ cán bộ tư vấn tuyển dụng hỗ trợ tư vấn đơn hàng cũng như công việc.

7. Có biên lai rõ ràng khi đóng các khoản phí

Để đi XKLĐ cần phải bỏ ra một khoản chi phí không hề nhỏ, nhất là với những gia đình không có điều kiện. Vì thế khi thanh toán bất cứ khoản chi phí nào bạn cũng phải yêu cầu công ty đó cung cấp biên lại, những giấy tờ và biên nhận khớp với những khoản tiền bạn đã chi trả.

8. Cảnh giác với cò mồi, môi giới tránh tiếp nhận sai mọi thông tin

Có nhiều bạn quyết định đi XKLĐ chỉ vì nghe từ người này người kia, thông qua người quen môi giới, giới thiệu nên những thông tin về các công ty, hay quy trình đi Nhật bị phóng đại ngoài sức tưởng tượng.

Nắm bắt được tâm lí của người lao động khi đăng kí tham gia chương trình XKLĐ Nhật Bản thường muốn xuất cảnh nhanh. Cò mồi sẽ hứa hẹn đưa bạn đi sớm hơn, hứa được làm việc nhẹ nhàng, lương cao và thu thêm phí.
Nhưng thực tế, để đi XKLĐ Nhật Bản phải mất từ 5 – 7 tháng để học tiếng.

Do vậy, dù bạn có nộp thêm tiền thì cũng phải theo đúng quy trình của chương trình thực tập sinh. Nếu qua một đường dây cò mồi, chi phí bạn phải chi trả cho việc đi lao động tại Nhật sẽ bị lên rất nhiều, bởi phải qua khâu trung gian mới tới công ty đưa bạn đi nước ngoài làm việc.

Người lao động cần cảnh giác với những môi giới trung gian

9. Bao đỗ đơn hàng – đây là việc không thể

Người lao động nên biết rằng, Nhật Bản là một thị trường khá khó tính trong quá trình tuyển dụng, họ từ Nhật sang tận Việt Nam chỉ để tuyển dụng một số người nhất định, nên không phải cứ nộp tiền là trúng.

Nhưng nhiều “chuyên viên” tư vấn vẫn cam kết chắc như đinh đóng cột với người lao động là sẽ “bao đỗ” cho bạn khi hướng dẫn đăng kí tham gia.

Mỗi đơn hàng sẽ có một yêu cầu khác nhau, thực tập sinh phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu mỗi đơn hàng mới có thể trúng tuyển. Mọi người nên lưu ý các trường hợp bao đỗ vì thực tập sinh sẽ phải thi tuyển trực tiếp với người Nhật và người Nhật rất kị những vấn đề gian lận trong việc tuyển chọn.

10. Hợp đồng rõ ràng

Trước khi đặt bút kí vào bất cứ bản hợp đồng nào, người lao động hãy dành thời gian để đọc lại kĩ lưỡng những thông tin liên quan để có thể đảm bảo hợp đồng được thực hiện có sự nhất trí từ 2 bên. Đây là một điều rất quan trọng và chủ chốt để ràng buộc bạn với phía công ty xuất khẩu lao động.

Khi hợp đồng đã kí nhớ giữ lại bản sao, những giấy tờ liên quan để có cái đối chiếu khi chẳng may có vấn đề gì xảy ra.

Trên đây là những lưu ý quan trọng giúp người lao động phòng tránh việc lừa đảo xuất khẩu lao động. Với mong muốn đổi đời, nhiều người đã cả tin những mánh khóe tinh vi của cò mồi, môi giới để rồi một cổ hai tròng mắc nợ vào thân.

>> TÌM HIỂU: Chi phí đi XKLD Nhật Bản thực tế là bao nhiêu, gồm những khoản gì?

Hi vọng rằng, với những những chia sẻ trong bài viết này, mọi người sẽ có đủ kiến thức và kỹ năng để xử lý. Đồng thời tỉnh táo tránh xa những thủ đoạn lừa đảo đầy mánh khóe của những công ty xuất khẩu lao động và những cơ sở tuyển dụng lao động nước ngoài “ma”.

✿ ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ TẠI HOÀNG LONG CMS:

➡️➡️ 1. GỌI NGAY HOT-LINE 096 224 1616 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT!

➡️➡️ 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 096 224 1616 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: HOÀNG LONG CMS

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

Đơn hàng đang tuyển

Việc làm Nơi làm việc Ngày tuyển
5974 - 3 nam Lắp giàn giáoTokyo29/05/2024
5945 - 6 nam Đúc đồ nhựa (chung các loại)Chiba26/05/2024
5868 - 2 nữ Hộ lýNagasaki22/05/2024
5474 - 2 nam In ấnYamanashi21/05/2024
5949 - 3 nam 7 nữ Hộ lýOsaka20/05/2024

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

Fanpage Facebook