Báo Dân Sinh: Thanh Hóa ký kết hợp tác cung ứng và dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề - Hoàng Long CMS - Xuất khẩu lao động Nhật Bản

096 224 1616

Báo Dân Sinh: Thanh Hóa ký kết hợp tác cung ứng và dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề

Chiều 16/12, tại Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa, Công ty Cổ phần Tập đoàn Cung ứng Nguồn Nhân lực JHL Việt Nam – JHL Group (Tập đoàn JHL) đã ký biên bản hợp tác với Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hoá nhằm thúc đẩy triển khai “Dự án 30.000 lao động chất lượng cao” theo mô hình dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề. Buổi ký kết dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ LĐ TB&XH Nguyễn Bá Hoan và đại diện lãnh đạo UBND tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Tập đoàn JHL đang triển khai “Dự án 30.000 lao động chất lượng cao” theo mô hình Hệ sinh thái JHL dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đây là mô hình thí điểm được Bộ LĐ-TB&XH đứng ra kết nối với các tỉnh, thành song hành cùng Tập đoàn JHL trong hoạt động tuyển chọn, tư vấn hướng nghiệp và bố trí việc làm cho nguồn lao động của địa phương.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Bá Hoan phát biểu tại buổi ký kết

Theo nội dung biên bản hợp tác, Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa sẽ chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc, hướng dẫn chính quyền địa phương phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để Tập đoàn JHL triển khai thực hiện “Dự án 30.000 lao động chất lượng cao” theo mô hình dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề đáp ứng nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp FDI ở Việt Nam và thị trường ngoài nước như Nhật Bản, Đài Loan… Tuyển chọn, đào tạo và bố trí việc làm cho người lao động tại các doanh nghiệp FDI tại Việt Nam. Cung cấp các chương trình đào tạo chất lượng cao, phối hợp với các cơ sở giáo dục trong Hệ thống Giáo dục nghề nghiệp để triển khai chương trình đào tạo cao đẳng, hỗ trợ người lao động vừa học vừa làm. Dịch chuyển lao động đủ tiêu chuẩn sang làm việc tại các thị trường như Nhật Bản, Đài Loan… trong các ngành cơ khí và ô tô, điện tử, xây dựng, chế biến thực phẩm và dịch vụ chăm sóc,… với mức lương hấp dẫn.

Lễ ký kết hợp tác cung ứng và dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề giữa Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa và Công ty Cổ phần Tập đoàn Cung ứng Nguồn Nhân lực JHL Việt Nam – JHL Group

Tập đoàn JHL có trách nhiệm triển khai đầy đủ các hoạt động trên vì lợi ích người lao động; thực hiện tuyển chọn, đào tạo, quản lý, bố trí việc làm cho người lao động theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra hai bên sẽ cung cấp, trao đổi thông tin về chính sách, pháp luật của Nhà nước, của địa phương về lao động, việc làm; nhu cầu tuyển dụng lao động, khả năng cung ứng lao động theo từng năm, từng giai đoạn, từng ngành nghề, trình độ đào tạo; đồng thời tư vấn, hỗ trợ người lao động lựa chọn phương án học tập, nâng cao trình độ kỹ năng nghề phù hợp với yêu cầu của thị trường lao động…

Thông tin tại buổi ký kết, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Bá Hoan đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, quyết tâm thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Thanh Hóa, trong đó có phát triển nguồn nhân lực, một trong những mũi nhọn đột phá mà tỉnh Thanh Hóa đã đề ra.

“Phát triển nguồn nhân lực là một trong những mũi nhọn đột phá mà tỉnh Thanh Hoá đề ra, cũng là một trong những nút thắt cần tháo gỡ để thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của địa phương cũng như cả nước. Mọi nguồn lực đều có thể cạn kiệt như dầu mỏ, than, nhưng có nguồn tài nguyên không cạn kiệt và ngày càng phát triển là nguồn nhân lực chất lượng cao. Nội dung ký kết nhằm thực hiện, cụ thể hóa những mong muốn của xã hội nói chung, của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và của Bộ LĐ-TBXH. Đây cũng là mô hình thí điểm, là một trong những thỏa thuận đầu tiên Bộ thấy rất cần thiết, rất quan trọng trong việc phát triển nguồn nhân lực thời gian tới. Bộ LĐ-TBXH cũng mong muốn lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa quan tâm, chỉ đạo các Sở, ban, ngành, địa phương triển khai thực hiện “Dự án 30.000 lao động chất lượng cao” của tỉnh được thực hiện bài bản, đúng quy trình, đáp ứng được nhu cầu của xã hội và người lao động. Dự án được triển khai là một hướng đi rất đúng, xuất khẩu lao động là kênh tạo việc làm, nâng cao thu nhập, nâng cao tay nghề cho người lao động. Dự án gắn liền với đào tạo bài bản, người lao động có trình độ chuyên môn, ngoại ngữ và quan trọng hơn là định hướng rõ sau khi lao động ở nước ngoài trở về tiếp tục được tuyển dụng đào tạo cho các doanh nghiệp của địa phương và trong cả nước…”- Thứ trưởng Hoan thông tin.

Dưới sự chứng kiến của Thứ Trưởng Bộ LĐ-TB&XH và đại diện lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa, tại buổi lễ, bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thanh Hóa và ông Nghiêm Quốc Hưng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tập đoàn Cung ứng Nguồn Nhân lực JHL Việt Nam – JHL Group đã ký biên bản hợp tác nhằm thúc đẩy triển khai “Dự án 30.000 lao động chất lượng cao” theo mô hình dịch chuyển lao động quốc tế gắn với đào tạo kỹ năng nghề.

MỘC MIÊN

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

Fanpage Facebook