Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động mới - Hoàng Long CMS - Xuất khẩu lao động Nhật Bản

096 224 1616

Cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo xuất khẩu lao động mới

Không có chức năng xuất khẩu lao động (XKLĐ) nhưng lãnh đạo Trung tâm Tư vấn Du học Nhật Bản tại TP.Đà Nẵng nhận tiền của nhiều người rồi bỏ trốn. Qua sự việc trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân có nhu cầu XKLĐ cần tìm hiểu rõ các trung tâm môi giới có uy tín để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

Công an quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) phát thông báo đến nhờ hỗ trợ truy tìm đối tượng Hoàng Thị Hà để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản

Lừa đảo dưới vỏ bọc tư vấn du học

Công an quận Liên Chiểu (TP. Đà Nẵng) vừa thông báo đến các Cục Nghiệp vụ Bộ Công an và công an các địa phương có liên quan nhờ hỗ trợ truy tìm người phụ nữ Hoàng Thị Hà (SN 1973, quê Hà Ngọc, Hà Trung, Thanh Hóa) để làm rõ hành vi chiếm đoạt tài sản.

Động thái này của cơ quan công an phát ra bởi trong thời gian ngắn, liên tiếp các đơn thư tố cáo của người dân về việc bà Hoàng Thị Hà nhận một số tiền lớn với lời hứa đưa người đi XKLĐ rồi bỏ trốn.

Điều tra ban đầu cho thấy, cuối năm 2018, bà Hoàng Thị Hà – Giám đốc Trung tâm Tư vấn Du học Nhật Bản tại TP. Đà Nẵng (đóng tại 377, Kinh Dương Vương, quận Liên Chiểu). Trong quá trình hoạt động trung tâm, bà Hà quen biết với một người tên Cao Văn H (SN 1985, trú phường Hòa Hiệp Nam, quận Liên Chiểu).

Mỗi lần gặp H, bà Hà nói rằng, nếu H môi giới được những người đang có nhu cầu đi XKLĐ sang Nhật Bản thì bản thân bà Hà thay mặt công ty trả cho H số tiền hoa hồng khoảng 1.000 USD/lao động (LĐ). Nghĩ rằng trung tâm có trụ sở đàng hoàng, từ tháng 6-11.2019, H nhận lời giúp bà Hà đi môi giới.

Anh P.Q.H, chị N.T.K.T (cùng SN 1993, trú xã Xuân Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình) kể lại, thông qua sự giới thiệu của H, hai vợ chồng đã gặp bà Hà trao đổi về “dự án” đi XKLĐ tới Nhật. Bà Hà nói với vợ chồng anh H, chị T trước mắt gặp nhân viên công ty đặt cọc trước khoản tiền 150 triệu đồng, sau đó sẽ được giảng viên của trung tâm đào tạo một khóa học tiếng Nhật ngắn hạn.

“Sau khi học xong lớp tiếng Nhật cấp tốc, cuối năm 2019, chúng tôi gặp lại thì bà Hà hẹn chúng tôi tháng 3.2020 ra Hà Nội để làm thủ tục công chứng và tổ chức đưa đi XKLĐ tại Nhật Bản. Sau đó, chúng tôi liên lạc với bà Hà suốt nhiều tháng liền không được nữa. Biết mình đã bị lừa nên giữa năm 2020, vợ chồng tôi đã làm đơn tố cáo đến cơ quan công an” – anh H kể.

Tương tự, vợ chồng anh N.V.V (SN 1995) và chị N.T.L (SN 1998, trú huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) giao 150 triệu đồng cho bà Hà. Sau khóa học tiếng Nhật, hai vợ chồng tìm gặp bà Hà và nhận được lời hứa, chờ đợi tháng 3.2020 sẽ đi Hà Nội công chứng. Sau đó, bà Hà “biến mất” khỏi TP. Đà Nẵng.

Người dân cần cảnh giác

Ông Võ Văn Tiến – Trưởng Phòng Việc làm – An toàn LĐ thuộc Sở Lao động – Thương bình và Xã hội TP. Đà Nẵng (Sở LĐTBXH) khẳng định, Trung tâm Tư vấn Du học Nhật Bản tại TP. Đà Nẵng không có tên trong danh sách các công ty có chức năng XKLĐ mà sở đang quản lý. Cũng theo ông Tiến, nghe tên Trung tâm Tư vấn Du học Nhật Bản đã biết hoạt động chính của công ty này là lĩnh vực giáo dục, tư vấn du lịch. Hoàn toàn không có chuyện một trung tâm du học có thể kiêm thêm lĩnh vực XKLĐ.

>> Xem ngay: Danh sách các công ty được cấp phép đưa thực tập sinh sang Nhật Bản làm việc

Về quản lý các trung tâm giới thiệu việc làm, XKLĐ trên địa bàn, ông Tiến cho rằng, bên cạnh sự quản lý của đơn vị, cũng cần có sự phối hợp của chính quyền địa phương và lực lượng công an.

Còn ông Nguyễn Văn An – Phó Giám đốc Sở LĐTBXH Đà Nẵng – thông tin, đến thời điểm này, địa bàn TP. Đà Nẵng có 2 công ty được cấp phép XKLĐ và quản lý một số chi nhánh khác có trụ sở chính ở Hà Nội, TPHCM.

Cũng theo ông An, để hoạt động XKLĐ, các công ty phải được Bộ LĐTBXH cấp phép và đặt văn phòng tại TP. Đà Nẵng. Ông An khuyến cáo, người dân đến các trung tâm môi giới việc làm, các trung tâm giới thiệu XKLĐ cần điện về Phòng LĐTBXH cấp quận, huyện hoặc điện cho Sở LĐTBXH để nắm thông tin về doanh nghiệp, tránh tiền mất tật mang.

“Tình trạng lừa đảo XKLĐ tại TP. Đà Nẵng tuy không có nhiều nhưng cũng từng xảy ra. Qua các sự việc lừa đảo XKLĐ, người dân cần nâng cao cảnh giác, phải lựa chọn những cơ sở có uy tín và được cơ quan chức năng cấp phép” – ông An nhận định.

Lựa chọn những công ty XKLĐ uy tín

Người lao động khi có ý định đi xuất khẩu lao động cần tìm hiểu kỹ về công ty xuất khẩu lao động mình sẽ lựa chọn. Một công ty XKLĐ uy tín cần đáp ứng các tiêu chí sau:

– Uy tín, nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động: Đây là yếu tố then chốt khi lựa chọn công ty xuất khẩu lao động, bởi lẽ một công ty có bề dày lịch sử, uy tín với người lao động thì bạn sẽ hoàn toàn yên tâm.

Tài chính minh bạch, rõ ràng: Tất cả các khoản phí tham gia chương trình đều phải được công ty thông báo rõ ràng cho người lao động trước khi người lao động quyết định tham gia.

Tuyển dụng không qua trung gian: Công ty tuyển dụng trực tiếp, không qua trung gian, môi giới để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

✿ ĐỂ TRÁNH MẤT THÊM PHÍ TRƯỚC KHI CHƯA TRÚNG TUYỂN TẠI HOÀNG LONG CMS:

➡️➡️ 1. GỌI NGAY HOT-LINE 096 224 1616 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

➡️➡️ 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 096 224 1616 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: HOÀNG LONG CMS

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

🌐 Zalo: https://zalo.me/424376215460826306

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

Fanpage Facebook