Đề án xuất khẩu lao động có trình độ cao của Bộ Lao động TB&XH - Hoàng Long CMS - Xuất khẩu lao động Nhật Bản

096 224 1616

Đề án xuất khẩu lao động có trình độ cao của Bộ Lao động TB&XH

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang tiến hành xây dựng đề án xuất khẩu lao động có trình độ cao, mở ra cơ hội cho hơn 200.000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp tìm kiếm việc làm ở nước ngoài, đặc biệt chú trọng thị trường tiên tiến như Nhật Bản.

Nội dung đề án Đưa lao động có trình độ đi XKLĐ của Bộ lao động

Nội dung đề án hướng tới đẩy mạnh xuất khẩu lao động trình độ cao ở một số ngành nghề như hộ lý, điều dưỡng, cơ khí, công nghệ thông tin, điện tử sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan và hướng đến một số thị trường mới như Slovakia, Cộng hòa Czech… Trong đó thị trường Nhật Bản vẫn chiếm được ưu thê nhiều năm nay sẽ tiếp tục được đẩy mạnh.

Bộ Lao động mong muốn đội ngũ Lao động có trình độ tham gia làm việc tại nước ngoài

Theo ông Doãn Mậu Diệp – Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ đang giao Cục quản lý lao động ngoài nước xây dựng đề án “Đưa lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật đi làm việc ở nước ngoài, giai đoạn 2017-2020, định hướng đến 2025” để trình Chính phủ. Đề án được coi là tìm hướng đi cho số lao động có trình độ đại học, cao đẳng đang thất nghiệp, để họ có cơ hội tham gia các chương trình xuất khẩu lao động, tìm việc làm. Nhật Bản cũng như nhiều quốc gia khác cần nguồn lao động chất lượng cao sẽ có chính sách khuyến khích tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc.

“Mong muốn của Bộ trưởng là tìm hướng giải quyết việc làm cho số lao động qua đào tạo đang thất nghiệp. Bộ sẽ nỗ lực đàm phán với các nước để họ tiếp nhận, song thực sự có phải chất lượng cao như các nước kỳ vọng hay không thì cần đánh giá kỹ lưỡng”, thứ trưởng Diệp nói.

 Giải quyết vấn đề việc làm, tiếp nhận khoa học kỹ thuật từ Nhật Bản là lợi thế lớn của chương trình
Theo ông, một vấn đề khác cần đặt ra là nếu Việt Nam đào tạo được nguồn lao động chất lượng cao thì phải ưu tiên sử dụng trong nước, bởi đây là động lực của tăng trưởng và nâng cao năng suất lao động.Lãnh đạo Bộ, Cục quản lý lao động ngoài nước sẽ có những đánh giá nhu cầu thị trường, hoàn thiện đề án, thương thảo với đối tác, tìm cách mở dần từng thị trường chứ không thể mở đồng loạt vì còn tùy thuộc nhu cầu phía Nhật Bản.
Tương tự như lao động phổ thông, lao động đã qua đào tạo đại học, cao đẳng muốn tham gia vào các chương trình xuất khẩu lao động đều phải được hỗ trợ bồi dưỡng về ngoại ngữ, tay nghề, văn hóa, hoặc đào tạo ngắn hạn để chuyển đổi ngành nghề cho phù hợp với thị trường tiếp nhận.Theo ông Phạm Viết Hương, Phó cục Quản  lý lao động ngoài nước, số lượng lao động Việt Nam ra nước ngoài tăng đều trong 3 năm nay, song các thị trường như Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc… ngày càng khắt khe, yêu cầu cao về chất lượng lao động. Người lao động ngoài sức khỏe, tay nghề, còn phải đáp ứng được các kỹ năng khác như ngoại ngữ, ứng xử.

Hoàng Long CMS đào tạo tay nghề, học tiếng, học văn hóa… trước khi xuất cảnh
Thống kê đến tháng 9/2016, cả nước có 1,1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, tăng 29.000 người so với quý trước đó. Nhóm trình độ Đại học trở lên thất nghiệp cao nhất, hơn 202.000 người. Tiếp đến là cao đẳng 122.000 người và trung cấp chuyên nghiệp 73.800 người. Và hướng đi mới của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang mở ra những sự đột phá mới giải quyết vấn đề việc làm thời điểm hiện tại và tiếp nhận công nghệ từ Nhật Bản trong tương lai.

Đơn hàng đang tuyển

Việc làm Nơi làm việc Ngày tuyển
5974 - 3 nam Lắp giàn giáoTokyo29/05/2024
5945 - 6 nam Đúc đồ nhựa (chung các loại)Chiba26/05/2024
5868 - 2 nữ Hộ lýNagasaki22/05/2024
5474 - 2 nam In ấnYamanashi21/05/2024
5949 - 3 nam 7 nữ Hộ lýOsaka20/05/2024

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

Fanpage Facebook