Gặp gỡ chàng trai TTS Nhật Bản sau 3 năm về nước đã trở thành giám đốc - Hoàng Long CMS - Xuất khẩu lao động Nhật Bản

096 224 1616

Gặp gỡ chàng trai TTS Nhật Bản sau 3 năm về nước đã trở thành giám đốc

Khi sang Nhật Bản thực tập kĩ năng ngành xây dựng, anh Lê Thường Tín là người nước ngoài duy nhất tại nơi làm việc. Tất cả những người làm việc cùng anh đều là người Nhật. Chủ công ty nơi anh Tín thực tập thấy anh có khả năng nên sau khi về nước, đã giao cho anh đảm nhận thành lập công ty con tại Việt Nam. Ở công ty, anh được mọi người yêu mến. Cứ đến cuối tuần, anh lại cùng bạn bè là thực tập sinh kĩ năng ở công ty khác tận hưởng cuộc sống ở Nhật Bản.

Vừa làm việc, anh Tín vừa cố gắng dành thời gian cho việc học tiếng Nhật. Nỗ lực ở Nhật của anh đã được đền đáp, anh đã trở thành giám đốc công ty con tại Việt Nam của công ty mà anh thực tập ở Nhật Bản. Hiện nay, anh Tín đang vận dụng chính kĩ năng và vốn tiếng Nhật tích luỹ được trong thời gian ở Nhật Bản vào công việc. Chúng tôi xin giới thiệu câu chuyện kinh nghiệm thực tế của anh Tín.

Anh Tín được chủ tịch công ty đưa đi ngắm hoa anh đào trong công viên ở thành phố Sendai (T4/2015)

Thực tập kĩ năng tại công trường xây dựng

Sau khi bắt đầu học tập tại Hà Nội được khoảng 1 tháng, tôi tham dự phỏng vấn vào Công ty Thương mại Shin Nippon (Thị trấn Misato, tỉnh Miyagi) và trúng tuyển. Tháng 10/2014, tôi sang Nhật Bản. Sau khoá huấn luyện 1 tháng tại IM Japan, tôi ở Tokyo khoảng 1 tuần để học về “tamagake” và thi lấy chứng chỉ tay nghề. “Tamagake” là thao tác móc và tháo móc các vật vào cần cẩu.

Khoá huấn luyện “tamagake” tại Tokyo.
Ảnh chụp cùng các thực tập sinh cùng ngành đến từ Thái Lan và Việt Nam (T11/2014)
Ở Công ty Thương mại Shin Nippon, ngoài tôi ra còn có 1 người Việt nữa cùng thực tập kĩ năng giai đoạn 1. Tuy nhiên, người kia sau 1 năm đã về nước, nên trong 2 năm còn lại, tôi làm việc trong môi trường chỉ có mình tôi là người nước ngoài. Sáng sáng, tôi thức dậy từ 5 giờ rưỡi để chuẩn bị cơm hộp, 7 giờ sáng bắt đầu ra khỏi nhà. Những hôm đi làm công trình ở xa, có lúc tôi phải ra khỏi nhà từ 4 giờ sáng. Tôi làm việc tại công trường từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều, sau đó về trụ sở chính công ty viết báo cáo trong ngày rồi đi về nhà.
Công trường làm việc đầu tiên (Tỉnh Miyagi, T12/2014)
Đối với công việc lắp giàn giáo, chúng tôi làm việc theo nhóm 3 người, còn công việc lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời thì chúng tôi làm việc theo nhóm từ 5 đến 10 người. Công việc xây lắp cống ven đường thì cần 5 người. Vì chỉ có một mình tôi là người nước ngoài nên tôi chẳng còn cách nào khác ngoài việc nâng cao trình độ tiếng Nhật của bản thân. Hằng ngày, tôi trò chuyện thật nhiều và mọi người cũng nói với tôi thật chậm rãi cho tôi dễ hiểu.
Công trường lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời (Tỉnh Miyagi, T10/2015)

Được mọi người giúp đỡ

Trước khi tôi về nước, không chỉ những người cùng làm việc với tôi ngoài công trường mà rất đông nhân viên công ty, cả ở bộ phận kinh doanh và văn phòng cùng tổ chức tiệc chia tay tôi. Cơ quan quản lý cũng hỗ trợ chúng tôi chu đáo. Mỗi năm một lần, các thực tập sinh kỹ năng ở tỉnh Miyagi lại tụ họp lại để tham dự Ngày hội an toàn vệ sinh. Ở đó, chúng tôi được huấn luyện về an toàn và trang bị kiến thức, và còn được liên hoan giao lưu nữa.

Buổi tiệc chia tay trước khi tôi về nước do công ty tổ chức (T10/2017)

Cuộc sống ở Nhật Bản

Vì không làm thêm ngoài giờ nên tiền lương về tay của tôi không cao, nhưng tôi không mất tiền thuê kí túc xá, công ty lại chi trả cả tiền ăn sáng và ăn tối nên sau 3 năm, tôi gửi được hơn 200 vạn yên về cho gia đình. Tôi đã sang được Nhật Bản mà không phải vay nợ, nên toàn bộ số tiền tôi gửi về nhà đã trở thành tiền tiết kiệm.

Chủ Nhật hằng tuần, tôi đi từ thị trấn Misato lên thành phố Sendai để giao lưu với bạn bè. Ở đây, tôi có 6 người bạn cùng học hồi ở Trung tâm lao động ngoài nước (6 người này làm cùng trong một công ty xây dựng). Chúng tôi cùng ăn cơm với nhau trong kí túc xá của họ, và thỉnh thoảng còn đi hát karaoke. Thỉnh thoảng tôi lại tụ họp với các thực tập sinh khác đi thực tập cùng đợt ở tỉnh Miyagi. Những đợt nghỉ dài, chúng tôi cùng nhau đi chơi Tokyo, Hokkaido v.v…

Tụ họp với bạn bè người Việt tại nhà bạn ở thành phố Sendai, cùng nhau ăn tết Dương lịch Nhật Bản ( 1/1/2017)

Sổ tay chi tiêu của tôi (Trung bình một tháng)

※ 100 yên = 21.829VND (Tỉ giá ngày 4/9/2020)

Thu nhập về tay (khoảng 105.000 yên)
※ Đây là khoản tiền về tay bình quân sau khi đã trừ thuế và bảo hiểm xã hội
※ Không mất tiền kí túc xá và các chi phí điện, nước, ga (một phòng ở, nhà vệ sinh, nhà tắm và bếp dùng chung)
※ Ngoài khoản tiền trên, mỗi năm tôi được thưởng 2 lần (50.000 yên)
 Các khoản chi (khoảng 45.000 yên)
※ Tiền ăn: 15.000 yên
– Bữa sáng và bữa tối công ty cấp miễn phí tại kí túc xá
– Khoản này là tiền mua đồ ăn để làm cơm hộp và tiền nước hoa quả tại công trường※ Chi phí khác: 30.000 yên
– Tiền mua quần áo, chi phí đi lại, tiền ăn ngoài, tiền mua sách

Học tiếng Nhật

Hồi ở Việt Nam, giờ học tiếng Nhật trên lớp là 6 tiếng rưỡi một ngày. 4 giờ chiều tan lớp, sau khi ăn tối xong tôi lại tự học tiếp, nhưng vì có rất nhiều bài tập nên có hôm tôi làm đến tận 2 giờ đêm mới xong. Hồi đó, thành tích học tập của tôi là khoảng thứ 3, thứ 4 trên 100 học viên.

Ngoài học trong sách giáo khoa, cuối tuần, tôi lại học thêm qua Internet. Hồi đó tôi học theo kênh YouTube “Nihongo no Mori” và dùng phần mềm từ điển Mazii. Dùng phần mềm Mazii này, tôi có thể đọc được các bài báo đơn giản (có kèm phiên âm furigana), từ điển này còn có cả âm thanh nữa.

Sau khi sang Nhật, các buổi tối, tôi học từ 8 giờ đến 10 giờ, và sang đến năm thứ 2 ở Nhật, tôi đã đỗ Kì thi năng lực tiếng Nhật (JLPT) trình độ N2. Hồi đó, tôi dùng bộ sách Shin Kanzen Master (của 3A network) và học theo kênh YouTube “Nihongo no Mori” v.v… Từ vựng và ngữ pháp thì tôi học bằng cách lưu lại các trang học tiếng Nhật trên Facebook vào điện thoại, và tranh thủ thời gian nghỉ giải lao hay thời gian di chuyển trên xe ô tô để ghi nhớ. Thứ Bảy và Chủ Nhật, tôi dành khoảng 4 tiếng đồng hồ để học. Ngoài ra, tôi còn xem tin tức trên tivi và phim truyền hình nữa. Thời gian đầu, tôi không hiểu gì mấy, nhưng dần dần xem cũng hiểu được nhiều hơn. Sau khi về Việt Nam, khách hàng của tôi có hơn 60% là công ty của Nhật nên tôi vẫn tiếp tục nỗ lực học từ vựng qua Facebook.

Góp sức thành lập công ty con tại Việt Nam và trở thành giám đốc

Sau khi kết thúc chương trình thực tập kĩ năng, ngày 20/10/2017 tôi về nước. Và từ ngày 1/11, tôi bắt đầu vào làm việc cho văn phòng đại diện tại thành phố Hồ Chí Minh của Công ty Thương mại Shin Nippon. Năm 2017, khi tôi đang thực tập năm thứ 3, tôi đã 2 lần cùng chủ tịch công ty đi về thành phố Hồ Chí Minh để điều tra thị trường và thành lập văn phòng đại diện. Hồi đầu năm ấy, chủ tịch bảo tôi: “Sau khi về nước, tôi muốn cậu giúp đỡ cho công ty ở Việt Nam”, và tôi trả lời “Tôi hiểu rồi ạ”. Năm 2019, văn phòng đại diện chuyển thành công ty con tại Việt Nam và tôi được bổ nhiệm làm giám đốc công ty. Lương về tay hằng tháng của tôi là 22.000.000 VND.

Khi mới bắt tay vào việc ở Việt Nam, tôi làm công việc nhập khẩu từ Nhật Bản vào Việt Nam các loại máy móc xây dựng cũ như máy xúc, cần cẩu. Ngoài ra, tôi còn nhận đơn đặt hàng lắp đặt và tháo dỡ giàn giáo, rồi thuê lại các công ty xây dựng tại địa phương làm thầu phụ. 60% khách hàng liên quan đến giàn giáo là các công ty của Nhật nên tôi sử dụng năng lực tiếng Nhật của mình để làm kinh doanh. Ngoài ra, đối với công việc lắp đặt và tháo dỡ giàn giáo, tôi áp dụng kinh nghiệm có được trong thời gian thực tập kĩ năng và làm luôn công việc quản đốc tại công trường.

Đi công tác tại Nhật Bản. Chụp ảnh tại Công ty Thương mại Shin Nippon cùng chủ tịch (bên phải) và trưởng văn phòng đại diện công ty tại Nepal (T12/2019)

Sau khi về nước, được giao phó việc vận hành công ty như thế này, tôi rất phấn khởi. Tôi rất biết ơn giám đốc và chủ tịch Công ty Thương mại Shin Nippon. Mặc dù công ty chưa có nhân viên và tôi vẫn một mình làm mọi việc, nhưng trong tương lai gần, tôi dự định sẽ đưa thêm những người khác từng là thực tập sinh kĩ năng vào đội ngũ của công ty và nhận thêm nhiều đơn đặt hàng hơn nữa.

Theo: https://www.kokoro-vj.org/

✿ ĐỂ TRÁNH MẤT THÊM PHÍ TRƯỚC KHI CHƯA TRÚNG TUYỂN TẠI HOÀNG LONG CMS:

➡️➡️ 1. GỌI NGAY HOT-LINE 096 224 1616 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

➡️➡️ 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 096 224 1616 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: HOÀNG LONG CMS

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

🌐 Zalo: https://zalo.me/424376215460826306

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

Fanpage Facebook