Kí túc xá tại Nhật - Thực tập sinh có nên ở không? - Hoàng Long CMS - Xuất khẩu lao động Nhật Bản

096 224 1616

Kí túc xá tại Nhật – Thực tập sinh có nên ở không?

Khi đi XKLĐ Nhật Bản, thông thường thời gian đầu 100% thực tập sinh sẽ được công ty Nhật bố trí ký túc xá để sinh hoạt và làm việc. Sau khi quen biết, thì có thể chuyển ra ngoài ở. Vậy điều kiện ở tại  ký túc xá có tốt không? Thực tập sinh có nên ở ký túc xá không? Cùng tìm hiểu nhé!

Kí túc xá là nơi ở phổ biến đối với thực tập sinh xuất khẩu lao động hiện nay

1. Nên ở trọ hay ở kí túc xá tại Nhật ?

Kí túc xá công ty là đãi ngộ công ty hỗ trợ chỗ ở cho thực tập sinh. Về cơ bản, thực tập sinh khi xuất khẩu lao động sang Nhật không bắt buộc phải ở kí túc xá. Có thể lựa chọn thuê ngoài hay ở đâu tùy thích. Chỉ cần đảm bảo hoàn thành công việc tốt là được. Tuy nhiên, trên thực tế thì hầu như các thực tập sinh lựa chọn ở ký túc xá tại Nhật thay vì ở trọ. Bởi vì nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể kể đến sau đây:

Thủ tục thuê trọ tại Nhật khá phức tạp

Đầu tiên thủ tục để thuê trọ tại Nhật có nhiều cái phức tạp. Bạn phải chuẩn bị nhiều giấy tờ. Đặc biệt là phải chuẩn bị khoản tiền cọc khá lớn (1000 – 2000 USD). Chính vì thế nên hầu như thực tập sinh không chọn thuê trọ bên ngoài mà sẽ ở kí túc xá. Mọi giấy tờ thủ tục đều sẽ do công ty lo. Vì thế nên khá thuận lợi, tiết kiệm được nhiều chi phí khác nhau.

Chi phí ở ký túc xá của công ty khá rẻ

Chi phí thuê trọ tại Nhật khá đắt đỏ (từ 40.000 cho đến 60.000 yên/tháng). Đây là mức phí khá lớn đối với thực tập sinh tại Nhật khi mà lương của bạn sẽ chỉ dao động từ 100.000 đến 200.000 yên. Chính vì thế nên việc thuê ở kí túc xá tại Nhật của công ty sẽ tối ưu hơn (công ty có hỗ trợ chỗ ở cho thực tập sinh thêm bằng cách giảm giá thuê so với thị trường. Vì thế nên mức thuê ký túc xá khá rẻ). Chỉ từ khoảng 20.000 đến 30.000 yên.

Không cần phải chuẩn bị các đồ đạc phục vụ cuộc sống 

Nếu bạn ở kí túc xá thì công ty đã chuẩn bị sẵn mọi đồ đạc: Giường, bàn, ghế, tủ lạnh, nồi cơm, máy giặt, máy sưởi,…. Nhằm phục vụ một cuộc sống tiện nghi cho bạn. Còn nếu bạn thuê trọ ở bên ngoài thì phải tự chuẩn bị hết. Và mức phí để mua đồ đạc bên Nhật không hề rẻ. 

Thuận lợi cho việc di chuyển đến nơi làm việc

Hầu như các công ty đều xây ký túc xá gần nơi làm việc (ngoại trừ những ngành nghề đặc thù như xây dựng, ngư nghiệp,…). Vì thế nên thường bạn có thể đi bộ hoặc đi bằng xe đạp đến nơi làm việc nhanh chóng. Còn nếu thuê trọ ở ngoài thì rất khó để đảm bảo điều này.

Không có rủi ro về vấn đề an ninh

Hầu như các ký túc xá tại Nhật do công ty xây dựng đều được đảm bảo về vấn đề an ninh tốt. Rất ít các rủi ro có thể xảy ra. Còn nếu bạn chọn ở trọ thì vấn đề an ninh này chưa chắc có thể đảm bảo tối ưu được. Với những lý do trên, quả thực ký túc xá là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho thực tập sinh. Vừa đảm bảo an toàn, tiện nghi lại vừa tiết kiệm chi phí hiệu quả. Bạn có thể tiết kiệm tiền cho những vấn đề khác hay gửi về cho gia đình. 

Kí túc xá là nơi có môi trường sống tốt cho thực tập sinh tại Nhật Bản 

2. Điều kiện sống đối với kí túc xá tại Nhật

Ngoại trừ những ưu điểm đã nói đến ở trên về lý do chọn ký túc xá thay vì nhà trọ như: Mức phí rẻ hơn, đồ đạc chuẩn bị tiện nghi, an ninh, gần công ty,… Thì kí túc xá Nhật Bản còn có những điều tuyệt vời mà ở trọ không thể có.  Đầu tiên là môi trường sống, vì là môi trường thực tập sinh nước ngoài (đông người Việt) nên có gì dễ hỗ trợ nhau hơn. Mọi người sống tập thể cũng rất vui và có thể hòa nhập dễ dàng. Đặc biệt cũng có thể gặp được những người lao động đến từ nhiều nước khác nhau. Trải nghiệm nhiều điều vui vẻ và thú vị.

3. Đặc điểm kí túc xá tại Nhật 

Tiếp theo là kí túc xá Nhật thường chỉ khoảng 4 người trong 1 phòng. Vì vậy nên về sự riêng tư cá nhân hay sinh hoạt cũng không khác ở trọ là mấy (vì ở trọ các bạn cũng thường ở ghép để tiết kiệm chi phí). Trong mỗi phòng ký túc xá đều có bếp, bàn ăn, 2 phòng ngủ (thường thì 2 người ở 1 phòng, ở giường tầng), phòng vệ sinh đầy đủ tiện nghi. Tuyệt nhiên không có các tình trạng ở đông người chèn ép, mất tự nhiên,…  Cuối cùng chi phí gas và điện nước ở kí túc xá tại Nhật cũng được hỗ trợ ít nhiều. Vì thế nên mức phí cũng không quá đắt đỏ. Đặc biệt là mọi thứ đều liên hệ thông qua công ty. Có hư hại gì cũng liên hệ với công ty. Bạn bớt được nhiều gánh nặng trong quá trình sinh sống và làm việc. 

4. Bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng khi sống ở kí túc xá tại Nhật 

Một môi trường sống thoải mái, vui vẻ và thân thiện sẽ giúp tinh thần của bạn tốt hơn. Từ đó những năm sinh sống và làm việc tại Nhật sẽ dễ dàng hơn nhiều. Đó là lý do chính bạn nên chọn ký túc xá của công ty.

Nhiều ưu điểm là thế, song vì sinh hoạt tập thể nhiều người nên bạn sẽ vướng phải một số vấn đề không như ý muốn như:

– Không gian riêng tư: So với việc ra ngoài ở riêng thì việc ở ký túc xá công ty sẽ không đảm bảo được không gian riêng tư cho bạn vì phải chia sẻ không gian cho những người chung phòng. Tất nhiên, ở chung này cũng đôi khi không tránh khỏi những mâu thuẫn nho nhỏ.

–  Dùng chung đồ sinh hoạt: Khi ở ký túc xá, một số đồ dùng sinh hoạt bạn sẽ phải dùng chung với những người cùng nhà như rửa bát, bột giặt,… dùng chung nhà vệ sinh và bếp nấu ăn…đôi khi điều này sẽ xảy ra những mâu thuẫn khi không có những quy định rõ ràng về trực nhật phòng và phân chia tài chính.

5. Một số yêu cầu khi ở kí túc xá tại Nhật bạn nên biết 

Môi trường kí túc xá tại Nhật không hề khó sống. Tuy nhiên mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nếu bạn biết những điều sau:

  • – Luôn giữ thái độ thân thiện, tích cực với tất cả mọi người 
  • – Luôn chú ý dọn dẹp vệ sinh, sống gọn gàng sạch sẽ
  • – Không làm ồn xung quanh, không tạo ra những tiếng động mạnh
  • – Nhanh nhẹn trong việc tắm rửa, nấu ăn,… để nhường cho người khác đến lượt (thường thì sau khi qua một thời gian các thành viên trong kí túc xá ít ăn chung mà sẽ nấu ăn riêng).

Như vậy trên đây là thông tin về kí túc xá tại Nhật. Mong rằng những thông tin Hoàng Long CMS cung cấp có ích đối với bạn. 

✿ ĐỂ TRÁNH MẤT THÊM PHÍ TRƯỚC KHI CHƯA TRÚNG TUYỂN TẠI HOÀNG LONG CMS:

➡️➡️ 1. GỌI NGAY HOT-LINE 096 224 1616 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

➡️➡️ 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 096 224 1616 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: Hoàng Long CMS – Xuất khẩu lao động Nhật Bản

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

Fanpage Facebook