Nhật ký TTS: Tỏa sáng như "vầng mặt trời" ở viện dưỡng lão - Hoàng Long CMS - Xuất khẩu lao động Nhật Bản

096 224 1616

Nhật ký TTS: Tỏa sáng như “vầng mặt trời” ở viện dưỡng lão

Chị Lan Anh và chị Chi đang nỗ lực phấn đấu thực tập chăm sóc người cao tuổi tại viện dưỡng lão “Shinkoen Shirubiahomu” ở thành phố Kobe. Hai chị đang làm việc ở đây rất vui vẻ và được các sempai cũng như người cao tuổi tại cơ sở này yêu quý. Chúng tôi đã phỏng vấn 2 cô gái được ngợi khen là “toả sáng như vầng thái dương” tại viện dưỡng lão này.

Lý do tới Nhật Bản làm việc

● Chị Lan Anh

Năm 2019, bố mẹ tôi phải vay mượn để xây lại nhà. Tôi một phần muốn kiếm tiền để giúp đỡ cha mẹ, một phần cũng muốn học hỏi cách thức làm việc của người Nhật. Ở Hà Tĩnh quê tôi, dù có tốt nghiệp đại học ra cũng không có nhiều công việc để làm nên nhiều người trẻ tuổi muốn ra nước ngoài kiếm việc. Mặc dù tôi đỗ 3 trường đại học nhưng cha mẹ tôi không đồng ý cho tôi đi học, nên tôi đã chọn con đường sang Nhật Bản. Trong số 36 người bạn cùng lớp cấp 3 của tôi, có đến 10 người đang thực tập kỹ năng tại Nhật Bản, khoảng 1, 2 người đang du học ở Nhật và 5, 6 người đang lao động tại Hàn Quốc. Ở Hà Tĩnh, việc sang Nhật làm thực tập sinh kỹ năng là chuyện hết sức bình thường.

Chị Lê Thị Lan Anh, sinh năm 1999, quê Hà Tĩnh

● Chị Chi

Thành tích học tập hồi cấp 3 của tôi cũng thuộc loại khá, nhưng do gia đình còn nghèo nên tôi không thi đại học. Ngoài ra, theo nguyện vọng của bạn trai thời cấp 3 (học cùng trường, trên tôi một lớp), sau khi tốt nghiệp 3 tháng, tôi đã kết hôn. 4 năm sau, tôi ly hôn, chồng tôi nuôi con trai lớn còn tôi nuôi con trai thứ hai. Tôi về quê mẹ và vào làm tại một công ty Nhật Bản trong vòng 1 năm rưỡi (lương tháng 6 ~ 7 triệu đồng). Tuy nhiên, mức thu nhập như vậy không đủ để nuôi dạy con. Khi biết tôi lo lắng như vậy, anh rể tôi từng thực tập kỹ năng tại Nhật Bản đã khuyên rằng “hãy cố gắng học tiếng Nhật để phát triển sự nghiệp”. Sau đó, được trường tiếng Nhật tư vấn, tôi quyết định gửi con trai nhờ mẹ đẻ chăm sóc để sang Nhật Bản.

Chị Vũ Thị Chi, sinh năm 1993, quê Hải Phòng

Lý do lựa chọn ngành Điều dưỡng, Hộ lý

● Chị Lan Anh

Trước đây tôi vẫn nghe nói “công việc hộ lý vất vả lắm”, nhưng khi người của viện dưỡng lão Shinkoen đến trung tâm và vừa cho chúng tôi xem hình ảnh vừa giải thích về nội dung công việc, tôi cảm thấy bản thân mình có thể làm được công việc này. Họ còn về tận nhà gặp cha mẹ tôi để giải thích nên cha mẹ tôi cũng yên tâm. Trong tương lai, ở Việt Nam chắc cũng sẽ xảy ra tình trạng già hoá dân số nên tôi nghĩ rằng cứ tích luỹ kinh nghiệm ở Nhật Bản, sau này ắt sẽ có ích ở trong nước.

Ngồi chờ bay sang Nhật tại sân bay ở Hà Nội (Tháng 2/2020)

● Chị Chi

Ban đầu tôi định ở lại Việt Nam, nhưng do tất cả bạn bè tôi đều sang Nhật nên tôi định sẽ chỉ sang Nhật 3 năm để thực tập kỹ năng. Khi trao đổi với thầy hiệu trưởng, thầy bảo tôi: “Giả sử có đi làm tại nhà máy chế biến thực phẩm trong 3 năm, đến khi về nước cũng khó mà tìm được công việc tốt. Nếu đi theo ngành hộ lý, sau khi thực tập kỹ năng 3 năm xong có thể làm việc tiếp 5 năm nữa theo chế độ kỹ năng đặc định. Trong khoảng thời gian đó, nếu lấy được chứng chỉ cấp quốc gia thì có thể tìm được công việc mình thích ở Nhật Bản, thậm chí còn có thể đưa con sang Nhật nữa”. Vì vậy, tôi đã quyết định chọn ngành này.

Buổi liên hoan cùng thầy hiệu trưởng sau khi chọn được nơi thực tập (Nam Định, tháng 8/2019)

>> Xem ngay: TUYỂN ĐIỀU DƯỠNG HỘ LÝ LÀM VIỆC TẠI NHẬT BẢN, LƯƠNG TRÊN NGHÌN ĐÔ

Công việc ở viện dưỡng lão

● Chị Lan Anh

Ở tầng mà tôi đảm nhiệm có hơn 20 cụ già, chủ yếu ở độ tuổi 80. Có nhiều cụ cần được trợ giúp khi ăn uống, vệ sinh, tắm rửa, nhưng mỗi lần các cụ ông cụ bà được ăn món ngon thì đều tỏ ra rất thích thú. Mỗi tuần các cụ đi tắm 2 lần, khi được ngâm người vào nước ấm, các cụ lại cười mãn nguyện. Được thấy gương mặt tươi cười của các cụ trong viện dưỡng lão, bản thân tôi cũng thấy vui. Ngay cả chuyện thay tã giấy, hồi đầu tôi cũng không thích, nhưng khi đã quen thì cũng thấy bình thường. Bây giờ tôi thấy rất yêu công việc này.

● Chị Chi

Tôi có vóc người nhỏ nên trước đây cũng lo lắng không biết có làm được công việc chăm sóc người già hay không. Tuy nhiên, việc đưa các cụ đi tắm hay lên giường đều có máy móc bằng điện hỗ trợ nên hầu như không phải dùng sức. Chỉ có lúc đỡ các cụ từ giường ngồi vào xe lăn là vất vả, nhưng bây giờ sức lực của tôi cũng đã cải thiện nên việc này trở nên nhẹ nhàng. Tôi cảm thấy rất quý các cụ ông cụ bà ở viện dưỡng lão nên khi các cụ vui vẻ thì tôi cũng thực sự vui sướng. Nghĩ rằng việc giao tiếp với các cụ là rất quan trọng nên tôi thường xuyên cất lời trò chuyện với các cụ, nhìn vào mắt các cụ và theo dõi phản ứng. Công việc cần trò chuyện thường xuyên rất hợp với tôi nên ngày nào tôi cũng cảm thấy vui vẻ.

>> Tìm hiểu ngay: Tổng Hợp Cuộc Sống & Công Việc TTS Hộ Lý Điều Dưỡng Nhật Bản

Môi trường làm việc

● Chị Lan Anh

Các sempai của tôi có độ tuổi từ 29 ~ 60, tôi là người ít tuổi nhất. Tất cả mọi người đều rất tốt bụng. Mỗi khi tôi có vẻ mệt mỏi, mọi người lại chủ động hỏi thăm “có sao không?”. Tôi thường xuyên được các sempai cho bánh kẹo và mang về nhà. Khi tôi hỏi thăm sempai nam chỗ mua bàn trang điểm và đèn, sempai đã dành ngày nghỉ để chở tôi bằng ô tô đến cửa hàng ở xa để mua. Tôi cũng hay trò chuyện với các sempai nữ sàn sàn tuổi. Hôm tôi và chị Chi có ngày nghỉ trùng nhau, phó giám đốc viện dưỡng lão còn lái xe ô tô chở chúng tôi đi chơi ruộng hoa hướng dương.

Ngày nghỉ, được phó giám đốc viện dưỡng lão chở đi chơi cùng chị Chi (Tháng 7/2020)

Con trai ở quê

● Chị Chi

Con trai thứ hai của tôi tháng 9/2020 đã bắt đầu đi học tiểu học. Hằng ngày, tôi vẫn nói chuyện với con qua phần mềm Messenger trên điện thoại (phần mềm gọi điện thoại video miễn phí). Bài tập đã làm xong chưa, ở trường có chuyện gì không, bữa tối ăn món gì v.v… cứ như thế, mỗi ngày mẹ con chúng tôi trò chuyện từ 30 đến 60 phút. Quan hệ giữa tôi và mẹ chồng cũ đến bây giờ vẫn tốt đẹp nên thỉnh thoảng tôi cũng được nói chuyện với con trai lớn (năm nay học lớp 3) đang ở bên nhà bố mẹ chồng.

Chụp cùng 2 con (Hà Giang năm 2019)

Học tiếng Nhật

● Chị Lan Anh

Tôi đã có chứng chỉ JLPT N3, trước khi đi Nhật từng thi thử trình độ N2 và đạt điểm đỗ. Hiện nay, giáo viên của tổ chức pháp nhân phi lợi nhuận Trung tâm hỗ trợ người châu Á ở Kobe (Asia no Wa), do viện dưỡng lão Shinkoen ký hợp đồng thuê, mỗi tuần 1 lần đến viện để dạy tiếng Nhật cho chúng tôi. Ngày nghỉ, tôi dành ra 3 tiếng đồng hồ để học. Tôi học bằng sách giáo khoa do Trung tâm Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản Nam Định tự soạn và xem các kênh YouTube dạy tiếng Nhật như “Minna no kaigo” hoặc “Dũng Mori”. Ngoài ra, hằng ngày tôi trò chuyện rất nhiều ở chỗ làm, mỗi khi có từ không hiểu hoặc nhầm lẫn, tôi lại được các sempai hoặc các cụ ở viện dưỡng lão sửa giúp cho ngay.

Giờ học với giáo viên của “Asia no wa” (Tháng 8/2020)

● Chị Chi

Tôi cũng đã có chứng chỉ N3. Ngoài việc trò chuyện thật nhiều ở chỗ làm, mỗi ngày tôi dành ra 2 tiếng để học. Tôi còn tham gia nhóm học tiếng Nhật của người Việt trên Facebook và theo học lớp học trực tuyến miễn phí của tổ chức pháp nhân phi lợi nhuận “Lotus Works”. Mỗi tuần 1 lần, giáo viên tình nguyện người Nhật lại giảng cho tôi ngữ pháp hoặc chữ Hán qua Skype (mỗi buổi từ 30 ~ 60 phút). Giáo viên còn cho bài tập, chấm điểm và chữa bài cho tôi nữa.

Cuộc sống ở Nhật Bản

● Chị Lan Anh

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 không thể đi chơi xa nên tôi chỉ có thể cùng chị Chi đi chơi ở các khu phố nhộn nhịp của Kobe. Siêu thị gần nhà đi bộ mất khoảng 15 phút thôi, nhưng khi đi mua sắm những đồ như quần áo thì tôi đến siêu thị lớn bằng xe buýt. Tôi định khi nào dịch bệnh lắng xuống sẽ đi thăm bạn bè người Việt ở khắp các nơi trên đất Nhật và anh trai đang thực tập kỹ năng ở tỉnh Wakayama.

● Chị Chi

Ngày nghỉ, tôi thường nấu ăn, đi mua sắm, hoặc học tiếng Nhật lâu hơn ngày thường. Những ngày nghỉ trùng với lịch nghỉ của Lan Anh, chúng tôi cùng nhau đi mua sắm hoặc đi chơi. Ngoài ra, những hôm về nhà sớm, tôi lại đi dạo ở gần nhà trong hơn 30 phút. Khi nào dịch COVID-19 lắng xuống, tôi muốn đi thăm quan các nơi như chùa vàng (Kinkakuji) ở Kyoto và thăm bạn bè người Việt ở các nơi khác.

Ngày nghỉ, 2 người cùng nhau ăn thịt nướng trong ký túc xá

Chi tiêu trung bình hàng tháng

Lương về tay (Bình quân mỗi tháng 125.000 yên)
Lương về tay 125.000 yên

※ Đây là khoản tiền nhận được sau khi đã trừ thuế, tiền bảo hiểm xã hội và tiền kí túc xá.

※ Trong số tiền khấu trừ, tiền kí túc xá là 22.000 yên (đã bao gồm tiền điện, nước, ga, căn hộ 3 phòng ngủ)

Chi tiêu (tổng cộng khoảng 25.000 ~ 34.000 yên)
Wifi 4.000 yên

※ Pocket wifi (wifi cầm tay)

Tiền ăn 15.000 ~ 20.000 yên

※ Chủ yếu là tự nấu

Chi phí lặt vặt, chi phí đi lại 6.000 ~ 11.000 yên

※ Quần áo, chi phí đi lại, thỉnh thoảng ăn ngoài

Tiền dư ra・Tiết kiệm được (bình quân 90.000 ~ 100.000 yên)
Tiền dư ra 90.000 ~ 100.000 yên

※ Khoản tiền chênh lệch này gửi về gia đình. Sau này, khi được làm đêm thì tiền lương sẽ tăng lên và gửi được nhiều tiền về nhà hơn

Tại sảnh viện dưỡng lão

Nguồn: www.kokoro-vj.org

✿ ĐỂ TRÁNH MẤT THÊM PHÍ TRƯỚC KHI CHƯA TRÚNG TUYỂN TẠI HOÀNG LONG CMS:
➡️
➡️ 1. GỌI NGAY HOT-LINE 096 224 1616 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

➡️➡️ 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 096 224 1616 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: Hoàng Long CMS – Xuất khẩu lao động Nhật Bản

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

🌐 Zalo: https://zalo.me/424376215460826306

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

Fanpage Facebook