Những tín hiệu mở cửa trở lại của các thị trường xuất khẩu lao động - Hoàng Long CMS - Xuất khẩu lao động Nhật Bản

096 224 1616

Những tín hiệu mở cửa trở lại của các thị trường xuất khẩu lao động

Từ cuối tháng 6/2020, Đài Loan mở cửa đã trở lại sau thời kỳ tạm đóng cửa do dịch bệnh COVID-19, báo hiệu những tín hiệu mở cửa trở lại của các thị trường xuất khẩu lao động. 

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, trong 6 tháng đầu năm, các đơn vị đã đưa 33.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Riêng trong tháng 5, các doanh nghiệp chỉ cung ứng được 126 lao động.

Một loạt các thị trường lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc… bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên phải ngừng tiếp nhận lao động Việt Nam. Nhiều đơn hàng tuyển dụng, đợt xuất cảnh lao động đều bị tạm dừng trong 6 tháng đầu năm.

Trước tình hình dịch bệnh, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo tạm dừng tuyển chọn, đào tạo và tổ chức xuất cảnh cho người lao động đến hết tháng 5 và thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh tại các nước tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc, kiểm soát chặt chẽ số lao động xuất cảnh.

Đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, 3 thị trường là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) chiếm trên 90% tổng số lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Hiện giới chủ sử dụng lao động ở Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) đều muốn tiếp nhận lao động Việt Nam để khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch COVID-19.

Mới đây, thị trường Đài Loan đã tiếp nhận một số lao động Việt Nam sang làm việc. Những lao động này đã được cấp visa trước khi có dịch COVID-19. Phía chủ sử dụng có nhu cầu tiếp nhận lao động và trình Bộ Lao động Đài Loan phương cách ly theo quy định của y tế.

>> Xem ngay: “Rục rịch” mở lại thị trường xuất khẩu lao động Nhật Bản, Đài Loan

Ngoài ra, theo đại diện Cục Quản lý lao động ngoài nước, đơn vị này cũng đã ban hành công văn gửi các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia về chính sách của nước này trong giai đoạn phục hồi.

Theo đó, Chính phủ Malaysia đã chính thức thông báo kết thúc Lệnh hạn chế di chuyển có hiệu lực từ ngày 18.3.2020 đến 9.6.2020, chuyển sang áp dụng Lệnh hạn chế di chuyển giai đoạn phục hồi từ 10.6.2020 đến 31.8.2020.

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, do lao động Việt Nam đang làm việc trong các ngành, khu vực không bị hạn chế bởi Lệnh hạn chế di chuyển giai đoạn phục hồi nên đã có thể quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, việc nhập cảnh của người lao động vào Malaysia sẽ không thể thực hiện trước ngày 31.8.

>> Đọc thêm: Nhật Bản bắt đầu tiếp nhận visa thực tập sinh và kỹ sư Việt từ cuối tháng 7/2020

Đề cập đến việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có yêu cầu các doanh nghiệp thông tin đầy đủ, rõ ràng tới người lao động các chính sách được hưởng và chủ động trao đổi với các đối tác nước ngoài để đảm bảo người lao động nhập cảnh hợp pháp, an toàn, đồng thời thực hiện đầy đủ các chế độ tiền lương, sinh hoạt, bảo hiểm của người lao động theo hợp đồng đã ký.

Còn với doanh nghiệp, Bộ cũng sẽ đề nghị với nước tiếp nhận lao động có chính sách hỗ trợ việc cấp visa và các giấy tờ khác cho người lao động tiếp tục xuất nhập cảnh, tạo điều kiện thông thoáng về hồ sơ, thủ tục để doanh nghiệp nhanh chóng khôi phục lại hoạt động.

Nguồn: Báo Lao động

✿ ĐỂ TRÁNH MẤT THÊM PHÍ TRƯỚC KHI CHƯA TRÚNG TUYỂN TẠI HOÀNG LONG CMS:

➡️➡️ 1. GỌI NGAY HOT-LINE 096 224 1616 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

➡️➡️ 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 096 224 1616 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: Hoàng Long CMS – Xuất khẩu lao động Nhật Bản

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

🌐 Zalo: https://zalo.me/424376215460826306

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

Fanpage Facebook