Tốt nghiệp đại học có nên đi Thực tập sinh Nhật Bản? - Hoàng Long CMS - Xuất khẩu lao động Nhật Bản

096 224 1616

Tốt nghiệp đại học có nên đi Thực tập sinh Nhật Bản?

Chính xác thì chương trình thực tập sinh bắt nguồn từ chương trình tu nghiệp sinh, dành cho các bạn tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng, đại học trong các trường tại Việt Nam. Nhưng hiện nay do việc thiếu hụt nguồn lao động bên Nhật và các lĩnh vực, ngành nghề được mở rộng, hợp thức hóa thành xuất khẩu lao động thông qua chương trình thực tập sinh nên phần lớn các bạn tốt nghiệp cấp 3 là có thể tham gia.

Tốt nghiệp đại học có nên đi Thực tập sinh Nhật Bản hay không?

Thất nghiệp – vấn nạn lớn mà nước ta đang gặp phải hiện nay, đau đầu hơn là điều này lại diễn ra chủ yếu với các cử nhân đại học – những người mang theo tri thức của cả xã hội, đã được đào tạo kiến thức chuyên môn sau 4,5 năm ngồi trên giảng đường Đại học. Theo số liệu thống kế tỷ lệ sinh viên thất nghiệp được công bố tại một hội thảo vào cuối năm 2022, Bộ GD&ĐT dẫn số liệu từ Tổng cục Thống kê chỉ ra, trong số 1,2 triệu người thất nghiệp, số người có trình độ cao đẳng, đại học trở lên chiếm 30,8%, tức là khoảng 369.600 người. Cứ mỗi năm, nước ta lại có thêm 10.000 cử nhân ra trường không có việc làm, không tạo ra của cải, giá trị cho xã hội và đem lại nhiều quan ngại cho chính phủ.

Với tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao, nhiều bạn không có việc làm hoặc việc làm không ổn định đã đặt ra câu hỏi tốt nghiệp Đại học có nên đi Thực tập sinh hay không. Dưới đây là những lời khuyên của chúng tôi, dành cho các bạn.

Nếu bạn đang băn khoăn thì lời khuyên của các tư vấn viên là có. Thời gian Thực tập sinh tại Nhật sẽ giúp bạn có nguồn thu nhập cao, cơ hội phát triển tốt và cải thiện mức sống một cách nhanh chóng. 

 1. Thu nhập Thực tập sinh tốt hơn so với làm việc trong nước

Theo Nghị định 90/2019/ NĐ – CP về mức lương tối thiểu theo vùng tại Việt Nam như sau: 

Vùng Mức lương tối thiểu (VNĐ/ tháng)
Doanh nghiệp vùng I 4.729.400
Doanh nghiệp vùng II 4.194.400
Doanh nghiệp vùng III 3.670.100
Doanh nghiệp vùng IV 3.284.900

Từ Nghị định này, sinh viên có thể nhận mức lương tối thiểu là khoảng từ 3.284.900 – 4.729.400 VNĐ/ tháng. Mức lương có thể cao hơn tùy vào năng lực và địa điểm làm việc. Tuy nhiên, nhìn chung mức lương này khá thấp cho cử nhân mới ra trường tại thị trường Việt Nam.

Khi bạn lựa chọn con đường sang Nhật Thực tập sinh sẽ được mức lương. Mức lương này cao hơn rất nhiều so với sinh viên tốt nghiệp trong nước. 

Thực tập sinh làm tăng ca chăm chỉ được nhận mức lương từ 30 – 40 triệu đồng/ tháng

Đối với sinh viên kỹ sư tại Việt Nam, khi ra trường sẽ được nhận mức lương khoảng từ 6 – 7 triệu VNĐ/ tháng. Hay đối với cử nhân điều dưỡng, mức lương khoảng từ 3 – 5 triệu VNĐ/ tháng. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn con đường qua Nhật làm thưc tập sinh, số tiền nhận được hàng tháng sẽ cao hơn nhiều. 

Thực tập sinh ngành điều dưỡng có thể nhận được mức lương khởi điểm là 32 – 35 triệu VNĐ/ tháng. Nếu làm tăng ca chăm chỉ, bạn có thể được thêm 300 – 500 USD/tháng (khoảng 7 – 12 triệu đồng) tùy vào nỗ lực của bản thân.

Thu nhập là một trong những yếu tố quan trọng giúp người lao động cân nhắc sau khi tốt nghiệp đại học có nên đi thực tập sinh hay không.

Các thực tập sinh tại Nhật Bản có mức thu nhập khá cao và có thể dễ dàng tích lũy tới 500 – 900 triệu đồng sau thời gian làm việc.

 1. Tỷ lệ trúng tuyển đơn hàng của người có bằng cấp rất cao

Các bạn tân cử nhân tốt nghiệp đại học sẽ là nguồn lao động được các xí nghiệp Nhật Bản “săn đón”, vì vậy sẽ có cơ hội trúng tuyển những đơn hàng đem lại thu nhập cao và điều kiện làm việc tốt nhất. Lao động có bằng cấp, kiến thức sẽ đảm bảo hoàn thành các công việc yêu cầu trình độ kỹ năng, đồng thời quá trình học tập và tiếp thu kiến thức mới cũng dễ dàng hơn nhiều. 

Đối với một số bạn cử nhân ứng tuyển thực tập sinh theo đúng ngành học của mình như cử nhân kinh tế ứng tuyển kỹ sư kinh tế xây dựng, cử nhân điều dưỡng ứng tuyển các công việc điều dưỡng trong bệnh viện,… sẽ chắc chắn khả năng đỗ đơn hàng với mức thu nhập rất tốt.

 1. Cơ hội tiếp cận với nền văn hoá và phát triển tốt

Ở Việt Nam, sau khi tốt nghiệp, sinh viên thường gặp phải một số hạn chế khi tìm kiếm việc làm cũng như phát triển ở tương lai. Bởi sinh viên ra trường chưa có nhiều kinh nghiệm, khó để có thể xin vào các công ty hàng đầu.

Trong khi đó, những công ty lớn thường yêu cầu cao về kinh nghiệm và chuyên môn. Những công ty này thường trả mức lương hậu hĩnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi để bạn học hỏi và phát triển toàn diện. Thông tin này có thể sẽ khiến bạn có thêm góc nhìn khi cân nhắc xem sau khi tốt nghiệp đại học có nên đi thực tập sinh không.

Do rào cản trên, nhiều sinh viên phải chọn làm việc ở công ty tầm trung để tăng khả năng trúng tuyển. Tuy nhiên, khi làm việc ở đây sinh viên không được giao nhiều công việc chuyên môn và giới hạn khả năng phát triển. Đồng thời, mức lương cũng không cao, chỉ đủ tiêu dùng và rất khó để có các khoản tiết kiệm. 

Sinh viên ra trường thường phải xin việc tại những công ty nhỏ có mức lương thấp để tăng khả năng trúng tuyển

Ngược lại, khi trở thành thực tập sinh Nhật Bản, bạn sẽ được làm việc với máy móc hiện đại và dây chuyền kỹ thuật cao. Đây là cơ hội vô cùng tốt để bạn tiếp cận với công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới, được học hỏi, tiếp thu thêm nhiều kiến thức, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và tạo nền tảng phát triển hơn nữa trong tương lai. 

Bên cạnh đó, làm việc với những đồng nghiệp người Nhật cần cù, chăm chỉ và sống có quy tắc sẽ giúp bạn trở nên cẩn thận hơn trong công việc của mình, nhanh chóng trở thành một lao động vừa có tay nghề cao vừa có tính kỷ luật trong công việc. 

Những bạn thực tập sinh luôn có cơ hội phát triển cao hơn ở Nhật Bản

 1. Tăng cơ hội việc làm lâu dài tại Nhật Bản

Để cân nhắc tốt nghiệp đại học có nên đi thực tập sinh không còn phụ thuộc vào cơ hội làm việc lâu dài ở nước sở tại. Với những lao động có bằng cấp đại học, cơ hội được giữ lại làm việc lâu dài tại “đất nước mặt trời mọc” sẽ cao hơn, sau khi kết thúc đơn hàng 3 năm nhiều khả năng được xí nghiệp chủ động gia hạn thêm thời gian làm việc. Trong khi những lao động phổ thông đi thực tập sinh thường phải trải qua nhiều quy trình thi tuyển hơn để tiếp tục ở lại làm việc.

Bên cạnh đó, thực tập sinh với trình độ học vấn cao sẽ có đầy đủ chuyên môn và năng lực để chứng minh khả năng lãnh đạo trong quá trình làm việc, từ đó có cơ hội được chủ xí nghiệp cân nhắc đưa lên vị trí quản lý và hưởng mức thu nhập tốt nhất.

Những thực tập sinh Nhật Bản ở mọi ngành nghề đều được tạo điều kiện để làm việc lâu dài tại các công ty

 1. Nhiều cơ hội việc làm khi quay về Việt Nam

Tại Việt Nam, sinh viên ra trường khá khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm, tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc phải làm việc trái ngành. Do môi trường công việc không phù hợp, mức lương không đáp ứng nhu cầu sống hoặc kiến thức, kinh nghiệm bản thân chưa đủ đáp ứng yêu cầu các doanh nghiệp. Các bạn sinh viên rơi vào tình cảnh loay hoay tìm kiếm công việc theo ý muốn trong thời gian dài. 

Nhưng với sinh viên là thực tập sinh, sau thời gian dài ở nước bạn sẽ tiếp thu được kiến thức mới, có cho mình nhiều kinh nghiệm làm việc tại một đất nước phát triển như Nhật Bản. Đó là những kiến thức, kinh nghiệm mà các công ty, xí nghiệp ở Việt Nam luôn tìm kiếm, sẵn sàng bỏ một khoản tiền nhất định để mời bạn về làm việc. 

Ngoài ra, lao động về nước sẽ tích lũy cho mình khoản vốn tới vài trăm triệu, thậm chí hàng tỷ đồng. Bạn có thể tận dụng số vốn đó để kinh doanh, buôn bán tự do tại Việt Nam. Vì vậy, bạn sẽ không bị rơi vào vòng xoáy tìm kiếm việc làm.

Khi trở về nước, các thực tập sinh luôn được chào đón với những cơ hội làm việc tốt nhất

 1. Câu hỏi thường gặp có thể bạn quan tâm

Đối với lao động có bằng Đại học, lựa chọn đi xuất khẩu hay ở lại Việt Nam, hay tốt nghiệp đại học có nên đi tu nghiệp sinh luôn hay không thường gây ra nhiều băn khoăn. Dưới đây là một số thắc mắc phổ biến nhất có thể sẽ giúp bạn “gỡ rối” và đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Có thể nói, lao động sở hữu tấm bằng đại học khi trở thành thực tập sinh sẽ nhận được rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc kỹ vì bằng đại học vẫn đem lại cơ hội việc làm trong nước vô cùng rộng mở.

Trong một số trường hợp cụ thể như sau thì người có bằng Đại học mới nên lựa chọn đi tu nghiệp sinh:  

 • – Có bằng cấp nhưng ra trường thất nghiệp, nhiều năm không kiếm được công việc như mong muốn, phải làm trái ngành mình không thích và thu nhập quá thấp không thể trang trải cuộc sống.
 • – Không ngại rời xa gia đình, bạn bè và không ngại khó, ngại khổ, sẵn sàng làm việc trong môi trường hà khắc hơn để nâng cao trình độ bản thân.
 • – Muốn tìm kiếm nguồn thu nhập cao, nhanh chóng tích lũy khoản vốn lớn trong thời gian ngắn.

 

6.1 – Học ngành gì để đi thực tập sinh Nhật thu nhập cao hơn?

Những công việc có thu nhập cao thường đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe về bằng cấp và kinh nghiệm. Một số ngành có thể giúp bạn nâng cao mức thu nhập khi trở thành thưc thâp sinh như: 

 • – Điều dưỡng, hộ lý: Mức thu nhập cho ngành điều dưỡng tại Nhật sẽ dao động từ 32 – 35 triệu VNĐ/ tháng. 
 • – Kinh tế: Các kỹ sư kinh tế làm việc tại Nhật nhận được khoản thu nhập từ 36 – 50 triệu VNĐ/ tháng. 

6.2 – Bằng cử nhân và bằng cao đẳng chính quy có đi xuất khẩu Nhật được không?

Sinh viên tốt nghiệp với bằng cử nhân và bằng cao đẳng chính quy có thể xuất khẩu lao động tại Nhật. Nhật Bản hiện nay tuyển chủ yếu các lao động phổ thông nên kể cả bạn không có bằng cấp vẫn có thể đăng ký được. 

Trong trường hợp có bằng cấp, bạn sẽ có nhiều lợi thế hơn, đặc biệt bạn có thể cân nhắc đi theo diện kỹ sư Nhật để hưởng mức thu nhập cao và cơ hội việc làm tốt nhất. 

Có rất nhiều thắc mắc được đặt ra khi bạn lựa chọn trở thành thực tập sinh tại Nhật

Như vậy, bài viết đã cùng bạn tìm hiểu rõ hơn những thông tin xoay quanh vấn đề tốt nghiệp Đại học có nên đi thực tập sinh hay không. Hy vọng từ bài viết này, bạn đã có được câu trả lời chắc chắn hơn cho lựa chọn của bản thân.

✿ ĐỂ TRÁNH MẤT THÊM PHÍ TRƯỚC KHI CHƯA TRÚNG TUYỂN TẠI HOÀNG LONG CMS:

➡️➡️ 1. GỌI NGAY HOT-LINE 096 224 1616 ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ!

➡️➡️ 2. SOẠN TIN NHẮN THEO CÚ PHÁP <TV> GỬI –> 096 224 1616 CÁN BỘ TRỰC TIẾP CỦA CÔNG TY SẼ GỌI LẠI TƯ VẤN NGAY CHO BẠN!

—————————–

🏠 THÔNG TIN LIÊN HỆ HOÀNG LONG CMS:

📞 Hot-line: 096 224 1616 hoặc nhắn tin HOÀNG LONG CMS (24/7)

🏠 72 – 74 Tân Xuân, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội

🌐 Fanpage: Hoàng Long CMS – Xuất khẩu lao động Nhật Bản

🌐 Website: https://hoanglongcms.net

🌐 Youtube: https://goo.gl/HNBepB

Người lao động cần biết

Lịch phỏng vấn

Fanpage Facebook